Tuesday, July 8, 2008

ผัดมักกะโรนีแบบเด็กๆ

เมนูนี้ง่ายมาก และถูกใจเด็กๆ แก่ๆ ก็ยังชอบ เคยทำไปแต๊งส์กีฟวิ่ง และ แฟมิลี่รียูเนี่ยน เกลี้ยงทุกงาน ไม่ได้เททิ้งนะค้า... ทำไปกะมังใหญ่ๆ ประชาชนก็พากันวนเวียนมาตักไปจนหมดเกลี้ยง

เครื่องปรุงก็ง่ายๆ หาได้ทั่วไปตามตลาด

  1. เส้นพาสต้าตามชอบ เพนเน่ ข้องอๆ ท่อยาวๆ วงใหญ่ๆ โบว์ ฯลฯ อะไรก็ได้ แต่วันนี้ใช้ของเหลือจากอีสเต้อร์โน่น (อีสเต้อร์ปีนี้ 2008 ไม่ใช่จากปีมะโว้)
  2. ลั้นช์มีทอะไรก็ได้ ที่ชอบใช้และไม่ขาดคือเบค่อนและแฮม ตัดชิ้นพอคำ
  3. เนื้อสัตว์ วันนี้ใช้หมู มีไก่ กุ้ง อะไรก็ได้ ใส่เข้าไปเถอะ
  4. หอมใหญ่
  5. กะหล่ำปลี
  6. แครอท
  7. กระเทียม
  8. เคทฉับ ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง

วิธีทำ

  1. หั่นๆ สับๆ ทุกอย่างตามชอบ
  2. ต้มเส้นพาสต้า ตามวิธีที่เค้าบอกมาบนถุง บนกล่อง ล้างน้ำเย็น เอาขึ้น ผึ่งไว้
  3. เอาเบค่อนลงต้มในน้ำให้เดือด เทน้ำทิ้ง เจียวเบค่อนต่อไป ไม่ต้องทอดให้กรอบนะ รอจนน้ำมันออกมาเยอะแยะ เทน้ำมันทิ้ง (ที่ต้มเพราะ ลั้นช์มีทบ้านเมืองนี้เค็มปี้ดเลย)
  4. เติมน้ำมันลงในกะทะเบค่อน (อะไรฟะ เทน้ำมันทิ้ง เติมน้ำมันลงไป 55555 เทน้ำมันจากเบค่อนทิ้ง เติมน้ำมันพืชดีๆ หรือน้ำมันมะกอกลงไปจ้า) เอากระเทียมกับหอมใหญ่สับลงไปผัดๆ คนรวมไปกับเบค่อนแหละ คอยดูว่าหอมกระเทียมเหลืองๆ พองาม เอาเนื้อสัตว์ใสลงไป
  5. เติมซีอิ้วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายแดงนิดนึง อย่าใส่เยอะ เดี๋ยวใส่เคทฉับก็หวานเข้าไปอีก ผัดจนแน่ใจว่าเนื้อสัตว์สุกแน่ๆ
  6. เอาผักทั้งหมดใส่ลงไป ผัดจนผักสุกนิดหน่อย ใส่เคทฉับลงไปมากน้อยตามชอบ เติมน้ำซักหน่อย คนๆ เข้ากันดี เอาเส้นพาสต้าใส่โครม คนๆๆ เป็นเสร็จ เชิญอร่อยค่ะ

ถ่ายรูปไม่สวยโปรดให้อภัย ทำไปถ่ายรูปไปนี่ยากจังแหะ มือเลอะ ล้างมือ เลอะอีก ล้างอีก พึ่งใครๆ ก็ไม่ได้ แถมตอนเสร็จก้ไม่มีจัดจานตกแต่งสวยงาม ถ่ายมันในกะทะเลย 5555 เซินแซบ...

page-12